Món ngon Phú Yên - thiên đường ẩm thực với những món ngon khó quên

29/02/2020

Đến với Phú Yên bạn sẽ được trải nghiệm những nét văn hóa ẩm thực đặc trưng của vùng biển duyên hải miền Trung. Ẩm thực Phú Yên đã làm siêu lòng bao vị khách, cuốn hút từng du khách với những trải nghiệm khó quên và hứa hẹn cho lần khám phá tiếp theo.

Phú Yên là một tỉnh ven biển duyên hải miền Trung được biết đến với vô số các món ăn ngon làm siêu lòng du khách khi ghé thăm. Hãy cùng PYS Travel tìm hiểu về một số nét ẩm thực Phú Yên khó quên.

1. Bánh bèo chén - "món ăn dân dã nhưng ấn tượng khó quên"

Nhắc tới Phú Yên ai ai cũng nhớ tới món bánh bèo chén nổi tiếng khắp vùng đất nước. Bánh bèo chén tuy dân dã nhưng mang đến những cảm giác mới lạ, những trải nghiệm ẩm thực Phú Yên khó quên mang hương vị tinh túy của đất trời tới với du khách. Bánh bèo được tạo nên với bao công sức vất vả chuẩn bị của người làm với những công đoạn tỉ mẩn từ việc nấu bột bánh tạo nến lớp bánh trắng, mềm mịn tới việc chuẩn bị những nguyên liệu ăn kèm theo. Để tạo hương vị béo ngậy cho món bánh bèo chén, người làm bánh sẽ chiên giòn bánh mì và cắt nhỏ rắc lên bánh. Ngoài ra món bánh bèo không thể thiếu những đồ ăn kèm quan trọng như chà bông và hành mỡ phi thơm. Khi trải nghiệm món bánh bèo du khách sẽ rưới lên một chút nước mắm chua ngọt tạo vị đậm đà cho món ăn dân dã này. Tất cả các hương vị quyện lại vào nhau tạo lên ấn tượng mạnh mẽ cho du khách về món ngon Phú Yên cũng như nền ẩm thực Phú Yên. Đây cũng có thể coi là đặc sản Phú Yên mà bất cứ du khách nào cũng nên nếm thử khi ghé thăm.

Bánh bèo chén - món ăn dân dã của người Phú Yên

(Ảnh: Internet)

2. Bánh canh hẹ Phú Yên - "món ăn ưa chuộng của chính người dân và du khách"

Ngoài bánh bèo chén, bánh canh hẹ cũng là một món ăn dân dã mang đậm hương vị ẩm thực quê hương Phú Yên. Bánh canh hẹ với tinh chất từ nước cốt hầm xương đem đến vị ngọt ngào nhẹ nhàng cho món ăn bình dị cộng thêm những lát chả cá mang hương vị biển miền trung cùng với lá hẹ cắt nhỏ. mỗi nguyên liệu có một hương vị riêng khiến cho người thưởng thức có thể tận hưởng từng nét ẩm thực Phú Yên trong món ăn để rồi đọng lại hương vị khó quên sau cùng. Đặc biệt hơn, bánh canh hẹ còn có rất bổ dưỡng và tốt cho cơ thể bởi những công dụng của lá hẹ như giảm ho, đau họng,.... nên đây là món ăn ưa chuộng của rất nhiều người dân nơi đây và du khách tới tham quan. 

Bánh canh hẹ - "nhẹ nhàng và thanh mát"

(Ảnh: Internet)

Xem thêm >> Món ngon khó cưỡng dành cho du khách khi ghé thăm Quy Nhơn

3. Bún mực - "mộc mạc và giản dị như chính con người Phú Yên"

Bún mực cũng có thể được coi là một món ngon Phú Yên mang đậm hương vị biển miền trung. Tô bún mực được chế biến không quá cầu kì mà giản dị và mộc mạc như chính vẻ đẹp của con người và cảnh vật Phú Yên. Với kích cỡ không quá lớn, những con mực trứng tươi rói được chọn lựa kĩ càng sau đó chế biến cẩn thận trước khi bưng lên tô cho thực khách. Tô bún mực còn gây ấn tượng mạnh hơn bởi chính nước dùng của nó khi được nấu từ những rau củ quả tươi sạch như dứa, cà chua, hành lá, giá đỗ,.... Hương vị tươi mát của dứa và cà chua tạo nên vị chua ngọt thanh mát cho tô bún mực, rất thích hợp với những trải nghiệm ẩm thực Phú Yên trong thời tiết nắng nóng.

Bún mực - "tinh hoa ẩm thực Phú Yên"

(Ảnh: Internet)

4. Bắp nướng mắm nêm - "món độc" của Phú Yên

Nói tới ẩm thực Phú Yên không thể không nhắc tới bắp nướng mắm nêm. Món ăn Phú Yên này đã tạo nên nét ẩm thực riêng của Phú Yên. Vẫn là bắp nếp được nướng qua nhiệt nóng theo như món bắp nướng đường phố nhưng điểm đặc trưng của món ăn này là mắm nêm. Sau khi nướng vừa ăn, người nướng bắp sẽ rưới đều lên bắp một chút mắm nêm và lá hẹ xắt nhỏ. Bắp sẽ được nướng thêm một chút nữa để mắm nêm được quyện đều vào trong từng hạt bắp và lá hẹ cũng đủ độ chín. Thế là bắp nướng mắm nêm đã được hoàn thành và người thưởng thức có thể cảm nhận được hương vị mới lạ đến rõ rệt của nền ẩm thực Phú Yên phong phú và đa dạng. 

 

Bắp nướng mắm nêm -"nét độc đáo trong ẩm thực Phú Yên"

(Ảnh: Internet)

5. Gỏi cá mai - " đậm hương vị biển miền Trung"

Một món ngon Phú Yên khác cũng để lại ấn tượng khó quên đối với người thưởng thức là gỏi cá mai. Cá mai tuy nhỏ nhưng rất được ưa chuộng tại Phú Yên và đặc biệt đối với những người sành ăn nơi đây họ sẽ luôn chọn gỏi cá mai cho bữa ăn của mình khi nhắc tới tên loại cá này. Cá mai màu trắng trong, không tanh nên rất thích hợp với món gỏi. Từng con cá mai được tách đôi và bỏ lõi xương bên trong sau đó rửa sạch và chế biến cùng một chút giấm hoặc chanh. Sau cùng thịt cá mai được trọn cùng các gia vị ăn kèm như lạc, ớt, tiêu, rau húng và được trang trí thêm trên đĩa vài lát cà chua thái mỏng hoặc cà rốt tỉa hoa. Tất cả đã tạo nên một đĩa gỏi cá mai vừa bắt mắt vừa mang đậm hương vị biển miền Trung và nét đặc trưng riêng của ẩm thực Phú Yên.

Gỏi cá mai - "đậm hương vị biển miền Trung"

(Ảnh: Internet) 

Phú Yên - miền đất với đa dạng sắc màu ẩm thực.

Cùng PYS Travel khám phá và tận hưởng chuyến đi tới Phú Yên miền biển ngay thôi.

Xem ngay >> Tour Hà Nội - Quy Nhơn - Phú Yên 4 ngày 3 đêm "Thiên đường biển vắng thanh bình" 

Hotline: 024.73075060

NGỌC QUYÊN

Điều khoản và phản hồi về việc sử dụng hình ảnh trên website này vui lòng xem tại đây

Đăng ký nhận ưu đãi

Mỗi ngày chúng tôi đều gửi đến khách hàng của mình những tin tức thú vị, những ưu đãi hấp dẫn

Gọi tổng đài
Chat ngay
Gọi tổng đài
Chi nhánh HN
Chi nhánh HCM